Nguồn gốc thú vị của tỏi đen

Nguồn gốc thú vị của tỏi đen-min

Nguồn gốc thú vị của tỏi đen

Tỏi đen có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe nên ngày càng được nhiều người biết đến và tìm mua. Đây là sản phẩm có nguồn gốc ra đời khá thú vị.

  1. Tỏi đen là sản phẩm của quá trình lên men tự nhiên

Tỏi đen có nguồn gốc từ tỏi thường – một thứ gia vị tự nhiên bắt nguồn từ vùng Trung Á. Gia vị này xuất hiện trong đời sống, trong văn hóa ẩm thực và y học từ hơn 7000 năm qua. Ngay từ thời xa xưa, con người đã sử dụng tỏi trong chế biến thực phẩm, khiến thức ăn dậy mùi và bổ dưỡng hơn. Hay trong y học, tỏi được sử dụng để phòng và chữa bệnh. Nhiều người nghĩ rằng tỏi đen là một loại tỏi trong tự nhiên, nhưng sự thật không phải như vậy. Thực chất đây là sản phẩm của quá trình dùng tỏi thường để lên men tự nhiên, với những yêu cầu nghiêm ngặt và hợp lý của nhiều yếu tố như nhiệt độ hay độ ẩm. Quá trình này thường kéo dài từ 40 tới 60 ngày. Và sau đó sẽ cho ra thành phẩm là những tép tỏi có màu đen, với các dưỡng chất và hoạt chất vượt trội hơn hẳn tỏi thường.
Tỏi Đen Lên men tự nhiên
Tỏi Đen Lên men tự nhiên
Nếu tỏi thường có mùi hơi khó chịu, thì tỏi đen đã khắc phục được nhược điểm này. Tỏi đen thơm, dễ ăn, và không hề để lại mùi khó chịu sau khi sử dụng. Chính quá trình lên men đã giúp sản phẩm này tăng dưỡng chất như tăng lượng đường lên 13 lần, hay một hoạt chất quan trọng như sallyl lcystein đã tăng lên 6 lần. Bên cạnh đó, trong tỏi đen chứa chất chống oxy hóa và tới 18 loại acid amin, lipit, cacbonhydrate và protein. Bởi vậy sản phẩm này có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh cao.
  1. Nguồn gốc tỏi đen trên thế giới

Tỏi đen có nguồn gốc bắt nguồn từ xứ sở kim chi – đất nước Hàn Quốc, rồi Nhật và phát triển tại nhiều nước khác. Với mục đích ban đầu là khắc phục nhược điểm của tỏi thường như mùi khó chịu hay gây ra hiện tượng kích ứng dạ dày… các nhà khoa học của Nhật Bản, Hàn Quốc đã nghiên cứu quá trình lên men để cho ra tỏi đen. Nhưng khi sản phẩm được tạo ra đã đem lại kết quả ngoài mong đợi của nghiên cứu. Không chỉ khắc phục được mùi hăng của tỏi tươi mà sản phẩm này còn có tác dụng rất tốt với sức khỏe và rất dễ sử dụng. Năm 1999, tỏi đen đã được nhà phát minh Nhật Bản đăng ký phát minh. Năm 2004, Kim Scott (Hàn Quốc) đã thành lập công ty về sản phẩm này và phân phối sang Mỹ. Tại Hàn Quốc và Nhật Bản, sản phẩm này được sử dụng rộng rãi với sản lượng tiêu thụ lớn nhất thế giới. Người dân nơi đây coi việc sử dụng sản phẩm này là nhu cầu hàng ngày và thường xuyên. Năm 2008, món gà nướng với tỏi đen của Bruce Hill – một đầu bếp nổi tiếng tại San Francisco đã được đăng trong chuyên đề đặc biệt của tờ báo New York Time.
Nguồn gốc tỏi đen
Nguồn gốc tỏi đen
Cùng năm đó, sản phẩm này đã được các nhà thống kê đánh giá là 1 trong 5 thực phẩm có mức độ sử dụng phổ biến bậc nhất trong các nhà hàng của Mỹ. Tháng 2/2009, thực phẩm này đã xuất hiện trong chương trình “Món ngon mỗi tuần” của đài truyền hình BBC (vương quốc Anh). Tháng 9/2011, tỏi đen là thành phần bắt buộc phải sử dụng tại vòng chung kết ẩm thực “Ron Ben-Israel’s Champions”. Tại Thái Lan, người dân còn sử dụng tỏi đen để chế biến socola, bên cạnh việc sử dụng trong các món ăn hay y tế. Các nhà khoa học ngày càng phát hiện ra nhiều công dụng tuyệt vời của sản phẩm này, đặc biệt là trong điều trị chứng tiểu đường, hay làm giảm mỡ máu… các bệnh nhân tiểu đường hay máu nhiễm mỡ luôn được khuyến khích sử dụng.
  1. Sự phát triển của tỏi đen tại Việt Nam

Ở Việt Nam, sản phầm này đang dần được biết đến và trở nên phổ biến. Đã có nhiều công trình nghiên cứu cũng như hợp tác và chuyển giao công nghệ về tỏi đen. Qua quá trình sử dụng, người dân đã và đang nhận thấy những công dụng tuyệt vời của sản phẩm này với sức khỏe, đặc biệt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và máu nhiễm mỡ. Do đó, sản lượng sản xuất và tiêu thụ của mặt hàng này ngày càng tăng cao.
Tỏi đen Blaga Việt Nam
Tỏi đen Blaga
Có khá nhiều công ty sản xuất và kinh doanh sản phẩm này. Tuy nhiên, quý khách hàng hãy là những nhà tiêu dùng thông thái để chọn mua tỏi đen từ những công ty hay cửa hàng uy tín. Công ty chúng tôi luôn đề cao uy tín và chất lượng sản phẩm. Để cho ra sản phẩm chất lượng thì ngay từ khâu nguyên liệu đầu vào phải được lựa chọn kỹ càng. Đó là tỏi tươi được trồng từ vùng đất Đà Lạt hay Lý Sơn. Sau đó tỏi phải trải qua quá trình lên men rất nghiêm ngặt, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu. Và sản phẩm tới tay người tiêu dùng luôn được đảm bảo. Hãy đến với công ty chúng tôi để lựa chọn các sản phẩm tỏi đen chất lượng và đáp ứng tối đa nhu cầu người tiêu dùng.    

Trả lời