Phơi nắng – biện pháp điều trị huyết áp cao ở người già hiệu quả

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh tại Đại học Southampton, phơi nắng là biện pháp điều trị huyết áp cao ở người già đặc biệt tốt. Theo đó, ánh nắng giúp hạ huyết áp và người bệnh nên thực hiện cách này mỗi ngày để đảm bảo huyết áp không bị tăng đột ngột quá cao, ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm.
Ánh nắng giúp hạ huyết áp

 

Nghiên cứu về tác dụng của ánh nắng mặt trời với khả năng giảm huyết áp này được công bố trên tờ Journal of Investigative Dermatology. Những nhà khoa học đã thử nghiệm trên một nhóm người bệnh, họ được chiếu tia bức xạ cực tím A tương đương với khoảng thời gian phơi nắng 30 phút ngoài trời mùa hè khu vực Nam Âu.

Người cao tuổi nên phơi nắng kết hợp với tập thể dục vào buổi sáng

Kết quả thu được cho thấy: mạch máu của nhóm người bệnh này giãn ra và huyết áp có dấu hiệu hạ xuống. Họ đã nhận định, khả năng này xảy ra có thể do tác dụng của oxit nitric và các thành phần khác…

Oxit nitric giữ vai trò điều chỉnh huyết áp do những tế bào hình thành hành lang bên trong thành mạch máu, sản sinh oxit nitric để làm cho giãn mạch máu, giảm áp lực cho tim và huyết áp giảm xuống. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã giải thích rằng, có thể ánh nắng đã kích thích những phân tử oxit nitric và những chất phụ thuộc nó dịch chuyển từ da vào máu để làm giãn mạch. Điều đó chứng tỏ rằng, ánh nắng giúp hạ huyết áp hiệu quả.

Cách phơi nắng để hạ huyết áp

Các nhà khoa học cũng khuyến cáo rằng, cần phải nghiên cứu thêm về hiệu quả của ánh nắng giúp hạ huyết áp hay tác dụng của ánh nắng có phụ thuộc vào điều kiện như: giới tính, tuổi tác… và có tác dụng phụ xấu nào hay không?

Do vậy, người bệnh buộc phải chú trọng, việc bạn phơi nắng hàng ngày cực kỳ quan trọng, vừa tốt cho da, nâng cao sức khỏe và giúp hạ huyết áp ổn định cho người mắc bệnh huyết áp cao. Thời điểm phơi nắng phù hợp nhất là vào buổi sáng, vào thời gian này, cơ thể hấp thụ tốt lượng vitamin D, các tia nắng mặt trời cũng không quá gắt, không quá nhiều tia cực tím ảnh hưởng tới da, giảm thiểu tình trạng ung thư da và nhiều tác hại khác…

Để ánh nắng giúp hạ huyết áp tốt, bạn nên phơi nắng đều đặn mỗi ngày chừng 30 phút trong khoảng từ 8h – 9h. Nếu thấy kết quả khả quan thì bạn nên tiếp tục thực hiện, còn nếu tình trạng không thay đổi hay có những bất thường nào khác buộc phải kịp thời tới gặp bác sĩ để được tư vấn và xử lý nhanh chóng.

Phơi nắng có tác dụng điều trị huyết áp cao hiệu quả, song cần phụ thuộc vào sự hấp thụ của từng người cũng như nhiều yếu tố khác. Do đó, đối với người mắc huyết cao nghiêm trọng cần kết hợp sử dụng các dược phẩm được điều chế từ thảo dược giúp mang lại hiệu quả điều trị huyết áp cao tối ưu.

Trả lời